Kiến thức cần biết trước khi làm hồ cá Koi bằng bạt

Kiến thức cần biết trước khi làm hồ cá Koi bằng bạt – Làm hồ cá Koi bằng bạt cần lưu ý những gì – Ưu điểm, nhược điểm của làm hồ cá koi bạt

TÓM TẮT NỘI DUNG

Bài viết dưới đây Bosuafarm.com sẽ giải đáp những thắc mắc, cách sử dụng bạt lót hồ cá Koi cũng như những ưu điểm so với hồ cá koi bằng xi măng.

Nuôi cá koi là niềm vui là sở thích ngày càng đươc nhiều người trên thế giới ưa chuộng, trong đó có nước Việt Nam. Hiện nay các mô hình, khuôn viên hồ cá koi dần mọc lên khắp nơi trong đó có hồ cá koi bằng xi măng, bể cá koi bằng kiếng hay có một số người nuôi cá Koi bằng phương pháp lọt bạt thay vì họ thi công xây dựng cả một hồ cá koi bằng xi măng kiên cố như vậy.

Đọc thêm: Lợi ích kinh tế hồ cá koi lót bạt, các bước làm một hồ cá lót bạt từ A đến Z

Tuy nhiên cũng có những điều người chơi nên biết về hiệu quả sử dụng của bạt lót hồ cá Koi.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bạt lót hồ cá koi

Về tuổi thọ bạt lót hồ

Tuổi thọ của bạt lót hồ cá koi chính là điều quan ngại nhất đối với những khách hàng làm hồ bằng bạt lót. Họ luôn lo sợ tuổi thọ của bạt lót hồ cá chép Nhật thấp, chẳng bao lâu mà hồ cá bị phân hủy, không bền lâu. Câu trả lời chính là: Nếu Khách hàng dùng bạt phủ là loại bạt HDPE dày 0,5mm chuyên dụng cho hồ cá koi ngoài trời sẽ có tuổi thọ lên tới 20 năm, thậm chí là lâu hơn nữa.

Có thể bạn chưa biết bạt HDPE dày 0,5mm khi ngâm dưới nước không khác gì so với chai nhựa PVC bị rơi xuống nước, bạt sẽ không bị chịu tác động ảnh hưởng bởi môi trường nước. Tuổi thọ của bạt HDPE 2 lớp ngâm trong nước không dễ dàng bị phân hủy như bạn nghĩ, nó có thể tồn tại bền vững đến một thời gian rất rất lâu (gấp nhiều lần so với con số 20 năm nói trên)

Về thi công hệ thống hút đáy và hút mặt khi sử dụng bạt lót hồ cá Koi Nhật

Để chống rò rỉ nước tại các vị trí lắp đặt hệ thống hút mặt, hút đáy hồ cá koi và các đường ống dẫn nước,…ngay cả khi có bơm với áp suất cao cũng luôn ổn định, bền vững thì sẽ dùng các loại sản phẩm găng cao su mặt bich mà người ta vẫn hay dùng để ngăn chặn hiện tượng rò rỉ khí gá hoặc dầu rất tốt song giá cả của các loại găng này lại rất rẻ, có thể tiện lợi mua và sử dụng chỉ với vài nghìn đòng đến chục nghìn đồng.

Đọc thêm:
Cách làm hệ thống thoát nước bể cá bằng mặt bích nhựa, gioăng cao su
Cách lắp bộ hệ thống thoát nước bể cá bằng bích nhựa PVC có sẵn

Về những nếp gấp sẽ xuất hiện nếu sử dụng phương pháp bạt lót hồ cá Koi

Chúng tôi đồng cảm với lo ngại của khách hàng, đúng là khách hàng sẽ có lo ngại vệ những nếp gấp ở bạt lót. Tuy nhiên với bạt phủ loại HDPE dày 0,5mm được đo đúng kích thước, vừa đủ chuẩn kết hợp với các bước gia công hàn nhiệt khí nóng (đây là phương pháp làm nhẵn bề mặt bạt lót hồ cá koi đang được áp dụng nhiều trong gia công các loại bể bơi di động, phương pháp này giúp giữ kín nước tuyệt đối, mối hàn có độ bền cao) tỉ mỉ thì bề mặt của bạt lót hoàn toàn căng, phẳng, bóng và cực kỳ an toàn cho cá koi. Nói đến đây cũng có nhiều người thắc mắc nếu hồ bị lún, sạt lở thì sao?

Câu trả lời là không càn lo ngại vấn đề đó bởi vì hồ được lót một lớp cát mịn và lớp vải địa kỹ thuật như nói trên, khi hồ bị lún cũng tương đương bạt tụt dần theo mà không hề làm rách hay thủng bạt hay rò rỉ nước. Khi thi công lót bạt hồ cá koi thì chúng ta nên thiết kế phần chiều cao của bạt lót lớn hơn chiều cao chính của hồ. Tại sao vậy? Vì như vậy để khi hồ bị lún phần bạt dư thừa sẽ tụt dần theo độ lún mà không bị thiếu bạt.

Khi sử dụng có thể làm thủng bạt nếu bị đá va chạm

Khả năng làm thủng bạt sẽ bị loại bỏ ngay bởi vì trong quá trình thi công hồ cá koi lót bạt thì người ta đã lót và san bằng một lớp cát mịn dưới đáy hồ công thêm trải lớp vải chống thủng rách là vải địa kỹ thuật rất an toàn và hiệu quả giúp làm tăng tuổi thọ của bạt lót.

Các bước làm hồ cá Koi bằng bạt

So với thi công hồ cá koi bằng xi măng thì với phương pháp thi công hồ cá koi bằng bạt lót sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Công đoạn của thiết kế thi công chỉ bao gồm những bước làm cơ bản sau:

Bước 1: Đào hồ với vị trí và độ sâu vừa đúng chuẩn như đã thiết kế
Bước 2: San một lớp cát mịn dưới đáy hồ
Bước 3: Lót tấm vải dịa kỹ thuật và lót tấm bạt HDPE lớp xuống đáy hồ
Bước 4: Cố định bạt lót bằng cách chèn ghép các mảng đá vừa để trang trí luôn cho hồ cá koi
Bước 5: Trang trí hồ cá koi với những tiêu cảnh bé xinh xắn tăng thêm vẻ đẹp cho hồ cá thế là xong

Vậy ưu điểm của việc sử dụng bạt lót hồ cá Koi thay cho bê tông?

Ưu điểm của hồ lót bạt
– Với phương pháp sử dụng bạt lót hồ cá koi giúp gia chủ giảm đi một phần kinh phí xây hồ
– Tiết kiệm thời gian, thi công nhanh chóng.
– Chi phí thấp
– Linh hoạt trong vấn đề thau đổi vị trí của hồ cá koi theo mong muốn một cách rất dễ dàng
– Thiết kế thi công hồ bằng bạt lót rất đơn giản, thậm chí gia chủ có thể tự làm thay vì phải thuê thợ và máy móc như xây hồ bằng xi măng
– Với phương pháp này cũng giúp hồ cá nhà bạn duy trì được độ PH ổn định rất tốt,
– Bạt lót mềm nên dù cá koi va chạm vào cũng không bị tổn thương

Nhược điểm hồ lót bạt
Phương pháp sử dụng bạt phủ chỉ có nhược điểm duy nhất là có độ bền không bằng so với loại hồ cá koi xi măng kiên cố, cầu kỳ nhưng về tuổi thọ thì cũng khá lâu như đã nói ở trong bài viết.

Đọc thêm: Phân biệt bạt cao su và bạt HDPE

Nguồn: tổng hợp internet

5/5 - (2 bình chọn)

Tin Liên Quan