Tìm hiểu mối có cắn thủng được bạt HDPE hay không?

Tìm hiểu mối có cắn thủng được bạt HDPE hay không? – Loại mối nào cắn thủng được bạt HDPE – Lưu ý dùng bạt HDPE trong môi trường có nhiều tổ mối

Admin của bosuafarm.com nhận được nhiều thắc mắc của bà con nông dân trong việc làm hồ chứa nước, hồ nuôi cá, hồ nuôi tôm bằng màng chống thấm HDPE tại những vùng có nhiều tổ mối thì có bị mối cắn thủng bạt HDPE hay không?

Đọc thêm: Làm hồ chứa nước tưới cây bằng bạt (màng chống thấm) HDPE


Hình ảnh một tổ mối trong lòng đất

Để trả lời được câu hỏi này, Bosuafarm.com đã tìm hiểu về đặc tính của loài mối, thức ăn của loài và các loại mối trong tự nhiên để đưa ra câu trả lời thích đáng nhất giải đáp cho bà con như sau:

– Tổng quan về loài mối:

+ Bạn có biết rằng mối có mặt trên trái đất từ thời khủng long.

+ Mối là loài có tính tổ chức xã hội và làm việc nhóm cao

+ Tổng trọng lượng của mối trên trái đất này lớn hơn tổng trọng lượng của con người

+ Mối ăn không ngừng nghỉ: 24h 1 ngày, 7 ngày liên tục trong tuần.

+ Mối cánh là thời điểm chúng bắt đầu xây dựng tổ ấm

+ Mối còn được gọi là “hạm đội bí mật” vì khả năng phá gỗ, ván sàn và cả nền nhà mà không bị phát hiện.

+ Mỗi năm chúng gây ra khoảng 5 tỷ USD thiệt hại về tài sản.

Đọc thêm: Tự làm bể nổi bằng bạt HDPE

– Có khoảng 2000 loài mối được phát hiện trên thế giới, dưới đây Bosuafarm.com điểm qua 4 nhóm loài chính:

Mối ăn gỗ ẩm:

Mối ăn gỗ ẩm có kích thước lớn hơn so với các loài mối khác. Giống như mối ăn gỗ khô, tổ của chúng không có mối thợ. Mối con làm tất cả các công việc trong tổ của mình – hay còn gọi là công nhân giả.

Thói quen ăn uống: chúng chỉ thích ăn gỗ ẩm và rất ẩm ướt, do rất cần đồ ẩm, loài mối này thường sống trong gỗ ẩm, gỗ chết trong nhà, nơi có đường nước bị rò rỉ hoặc không thoát nước.

Thiệt hại: chúng không gây thiệt hại đáng kể vì hầu hết trong nhà chúng ta thường không đủ nước để chúng hoạt động

Phòng ngừa: chỉ cần đảm bảo nhà bạn không bị rò rỉ nước, hoặc thoáng mát, không đọng nước ở nơi có gỗ là được. Thay thế bất kỳ củi gỗ bị hưng hỏng hoặc ẩm ướt ra khỏi căn nhà của mình.

Mối ăn gỗ khô: 

một tổ mối có thể lên đến 2500 thành viên. Cũng giống như như mối ăn gỗ ẩm, chúng không có mối thợ.

Thói quen ăn uống: chúng ăn gỗ, giấy dán tường, nhựa và vải có chứa xenlulo. Mối ăn gỗ khô thường được tìm thấy trong gỗ, chúng không cần độ ẩm hoặc xây tổ dưới lòng đất.

Thiệt hại gây ra: chúng làm tổ và đào hầm trong tòa nhà. Những đường hầm này gây thiệt hại lớn vì chúng làm yếu đi cấu trúc tòa nhà.

Phòng ngừa: đảm bảo tất cả củi và gỗ phế liệu phải nằm cách xa căn nhà.

Bịt tất cả các vết nứt và khe hở quanh nhà để mối không thể xâm nhập

Mối đất Đài Loan:

một tổ của chúng có thể dài đến 100m với hàng chục ngàn con mối. Chúng được phân thành 3 nhóm: mối thợ, mối lính và mối chúa. Loài mối này có sức phá hoại kinh hoàng nhất.

Thói quen ăn uống: mối đất ăn gỗ và vải có nguồn gốc từ thực vật. Khi chúng ăn những cây chết, chúng giúp tạo ra môi trường và không gian cho những cây con phát triển. Chúng xây dựng các tổ trong các bức tường ẩm của tòa nhà, đôi khi trong cả các con thuyền.

Thiệt hại gây ra: chúng ăn nhiều và rất nhiều, có thể làm hỏng căn nhà của bạn nhanh chóng

Phòng ngừa: đảm bảo nhà không bị đọng nước hay ẩm ướt. Thay thế gỗ ẩm hoặc hư hỏng ra khỏi căn nhà

Mối ngầm lòng đất:

mỗi tổ của chúng có thể lên tới 2 triệu thành viên, được chia thành 3 nhóm chính: mối thợ, mối lính và mối sinh sản.

Thói quen ăn uống: gỗ, giấy dán tường và vải có nguồn gốc từ thực vật. Loài mối ngầm này cần đất để xây dựng và phát triển, chúng làm tổ dưới lòng đất hoặc khu vực ẩm ướt bên trên mặt đất. Để kiếm ăn, đàn mối xây dựng các đường hầm để vận chuyển thức ăn về tổ. Vào mỗi mùa xuân, mối cánh bay ra khắp nơi để phát triển thuộc địa mới.

Thiệt hại: đây là loài mối có sức phá hoại lớn nhất, chúng ăn rất nhiều. Chúng có thể phá hoại móng nhà, dầm có chứa gỗ, thậm chí ống dẫn nước bằng nhựa, sàn nhà, lớp cách nhiệt hay tấm lọc không khí. Chúng ăn cả cây sống và bụi cây.

Phòng ngừa: Đảm bảo căn nhà thoáng mát, không đọng nước. Không để thức ăn của mối trực tiếp trên nền đất, kể cả bên trong và xung quanh căn nhà.


Hồ chứa nước bằng bạt tại vùng đất có nhiều tổ mối

Kết luận: 

– Mối là một loài côn trùng gây hại cho gỗ và hoạt động theo đàn. Thức ăn chủ yếu của mối là chất cellulose có trong gỗ. Vì thế, các ngôi nhà gỗ, vật dụng được làm bằng gỗ như bàn, ghế, tủ,… thường là địa điểm lý tưởng dành cho mối.

– Để tiêu hóa được gỗ, mối nhờ các siêu trùng roi có trong bao tử của chúng phân chia, chuyển hóa chất xơ (cellulose) và chất gỗ (lignin) thành các đường đơn dễ hấp thụ.

– Mối không ăn nhựa, ăn đất và bê tông. Nhưng chúng sẽ đào những đường hầm sâu bên trong những nơi rỗng, tơi xốp của bức tường. Trong lúc đào hầm, mối sẽ trộn đất và nước bọt chung với nhau để xây lấp các đường hầm bên trong tường bê tông.

Do đó bà con có thể lựa chọn màng chống thấm HDPE cho các công trình tại những nơi có mối gây hại do nguồn thức ăn và phá hoại chủ yếu của mối là Gỗ và các sản phẩm từ Gỗ. Ngoại trừ những loài mối tại địa phương có gây hại tới đường ống nước nhựa, các vật dụng chứa nước bằng nhựa đã phát hiện trước đó.

Đọc thêm: Hướng dẫn làm hồ sen lót bạt chống thấm HDPE

Bosuafarm.com đồng hành cùng các Khách Hàng không ngừng đưa ra các ý tưởng hay, ý tưởng sáng tạo, ý tưởng thông minh trong việc sử dụng màng chống thấm HDPE và các phụ kiện mới để tạo ra giá trị trong các công trình.

Bosuafarm.com chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Cửa hàng bosuafarm.com cam kết sẽ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để không phụ lòng mong mỏi của quý khách hàng trên cả nước.

Nguồn Bosuafarm.com

5/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên Quan