Hướng dẫn tạo hồ cá cực đẹp trong khu vườn của bạn

Hướng dẫn tạo hồ cá cực đẹp trong khu vườn của bạn – Hồ cá nhân tạo bằng bạt chống thấm HDPE

Bài này đề cập đến hoạt động đào hồ để xây dựng hồ nước trong sân vườn với việc sử dụng những dụng cụ vật liệu dễ kiếm nhất.

∑ Đọc thêm:

♦ Kỹ thuật làm bể lót bạt HPDE

♦ Thiết kế hồ cá bằng bạt nhựa HDPE chuyên dụng

♦ Sử dụng bạt HDPE lót hồ cá trên sân thượng tại sao không?

Mua dụng cụ làm vườn

Dụng cụ bạn cần chuẩn bị để tạo hồ nhỏ trong vườn

Dụng cụ bạn cần chuẩn bị để tạo hồ nhỏ trong vườn

Giờ bắt đầu bắt tay vào tạo hồ nhỏ trong vườn nhé :

Bước 1 : Chọn vị trí của hồ nước

Để chọn được một vị trí làm hồ nước thích hợp bạn cần xem xét đến một số yếu tố như hướng đặt và những yếu tố liên quan đến các vật thể xung quanh sao cho hài hòa và hợp lý.Thông thường theo quan niệm của ông cha ta thì hồ nước nên được đặt ở các hướng Đông, Đông Nam hoặc chính Bắc trong nhà. Vì những hướng đó đều là những hướng tốt mang lại may mắn về mọi mặt cho gia đình bạn.

Sau khi chọn được vị trí ưng ý, trước khi bạn bắt đầu công việc, hãy dọn sạch bất cứ loài cỏ dại nào tại địa điểm bạn đã chọn để làm hồ nước. Sau đó san bằng mặt đất tại khu vực này.

Bước 2: Tạo dáng hồ

Lấy phấn vạch xuống đất hoặc rắc vôi đánh dấu hình dạng hồ nước bạn muốn làm. Sau đó đào đất xung quanh để tạo thành viền cho chiếc hồ của mình.

Tạo đường viền cho hồ

Tạo đường viền cho hồ

Không nên làm một hồ nước quá to so với diện tích tổng thể của sân vườn và ngôi nhà. Chúng sẽ làm cho ngôi nhà có cảm giác như đang lơ lửng trên sông, hơn nữa trong phong thủy chúng lại có tác dụng xấu đến gia đình bạn. Tùy theo khả năng sáng tạo mà bạn có thể tạo những hồ nước với kiểu dáng khác nhau. Thông thường hồ nước được làm theo dạng hình tròn, elip hay hình vuông…

Bước 3: Đào đất tạo độ sâu cho hồ

Tạo độ sâu thích hợp cho hồ nước của bạn.

Tạo độ sâu thích hợp cho hồ nước của bạn.

Sau khi đã tạo kiểu cho hồ nước của bạn theo một hình dáng mà bạn mong muốn. Bạn dùng xẻng đào đất xung quanh phía bên trong đường viền để tạo độ sâu cho lòng hồ. Độ sâu của hồ nước mà bạn định làm nên vừa phải không quá nông và cũng không quá sâu. Làm sao để cho mùa hè nhiệt độ dưới hồ vẫn mát mẻ và mùa đông thì không quá lạnh giúp cho sinh vật bên dưới như cá, các loại cây thủy sinh phát triển tốt nhất. Thông thường độ sâu của hồ khoảng 60 cm là được

Bước 4:Tạo lớp đệm lót êm ái cho hồ nước

Công việc tiếp theo bạn cần làm là tạo ra một lớp đệm lót ở bên dưới thật mềm mại. Bạn có thể rải xuống bên dưới một lớp cát mịn hoặc cũng có thể lót bằng vải, khăn hoặc quần áo cũ đều được. Lớp đệm này chỉ cần dày khoảng 5 cm là được. Chúng chủ yếu có nhiệm vụ tạo thành một lớp đệm giúp cách ly tấm vải nhựa phía trên khỏi mặt đất tránh làm rách vải trong quá trình sử dụng.

Chuẩn bị 1 tấm vải mềm không thấm nước >> BẠT LÓT BỂ CÁ, HỒ CÁ HDPE 0,5MM

Kế đến bạn phủ tấm bạt nhựa màu đen kia lên bề mặt hồ nước đã được lót đệm kĩ càng. Ấn vải nhựa chặt xuống nền đất để tạo hình khối cho hồ nước. Dùng đá viên chặn phía bên dưới cho chắc chắn. Lúc này hình dáng của hồ nước đã gần như hoàn chỉnh.

Bước 5: Bơm nước vào Hồ

Dùng vòi dẫn nước vào hồ cho đến khi đầy thì dừng lại

Dùng vòi dẫn nước vào hồ cho đến khi đầy thì dừng lại

Bạn dùng vòi dẫn nước sạch vào bên trong lòng hồ cho đến khi đầy là được. Sau khi nước đã đầy bạn nên để khoảng vài tiếng xem mực nước trong hồ có bị thay đổi không. Nếu không bị cạn đi thì coi như tấm vải nhựa của bạn không bị rò rỉ.

Bước 6: Hoàn thiện hồ nước

Dùng đá chuẩn bị từ trước xếp xung quanh thành hồ để cố định chặt tấm vải nhựa. Dưới lòng hồ bạn có thể rải những lớp sỏi nhỏ và đặt vào đó những chậu cây thủy sinh nho nhỏ để chúng phát triển thành một hệ sinh thái mini. Ở công đoạn này chiếc hồ của chúng ta gần như đã hoàn thiện.

Dùng kéo cắt bỏ đi những đoạn vải nhựa còn thừa ở phần mép ngoài hồ nước. Khéo léo cắt xung quanh cho gọn không lởm chởm để không làm hồ nước bị mất thẩm mĩ.

Những loại cây cảnh nhỏ mọc ven xung quanh sẽ làm cho hồ thêm xanh và mát mẻ hơn. Hồ nước của bạn sẽ là nguồn cung cấp độ ẩm cho cây xanh phát triển. Ngoài ra, bạn còn có thể đặt vào hồ những vòi phun nước mini, những bức tượng, vài tảng đá… và thả vào đó những chú cá cảnh nhỏ. Hồ nước sẽ trở thành một hệ sinh thái mini sống động và đầy sức sống.

Loại cây thích hợp bạn có thể trồng xung quanh hồ như: thủy trúc, cây cỏ lan chi, cỏ thìa, dương xỉ thủy sinh… Hoa sen hay súng cũng là những loại cây thường được trồng trong hồ, không những tạo vẻ đẹp cho hồ mà tán lá rộng toả trên mặt nước sẽ giúp cho những chú cá bên dưới ít chịu tác động của thời tiết do mực nước nông. Bạn nên thay nước và làm sạch lòng hồ định kỳ sáu tháng một lần để giúp nước trong hồ luôn sạch và trong.

Như vậy là chỉ với một vài bước đơn giản cùng sự giúp sức của đức lang quân bạn đã có thể tự tạo cho không gian sân vườn một hồ nước xinh xắn vừa tạo vẻ thẩm mĩ cho ngôi nhà mà còn đem lại bầu không khí trong lành mát mẻ. Giờ đây mỗi khi mệt mỏi được ngồi trong khu vườn tràn ngập màu xanh, nghe tiếng chim hót, tiếng nước chảy róc rách của hồ nước làm tâm hồn bạn thư thái biết bao nhiêu. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Web So Sánh

5/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên Quan