Chống thấm trồng cây sân thượng đẹp

Chống thấm trồng cây sân thượng đẹp

Vì sao cần chống thấm sân thượng để trồng cây?

Sân thượng thường là nơi thường xuyên chịu các tác động của thời tiết, khí hậu. Đặc biệt, khi Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều nên thường xuyên phải chịu tác động của ẩm, nước, mưa gió. Do đó, ngay từ khi xây dựng người ta đã phải tính toán để chống thấm cho sân thượng.

Hiện nay, xu hướng trồng cây trên sân thượng rất phổ biến. Đây là một cách giúp trang trí nhà và tạo không gian xanh tốt nhất. Tuy vậy, trước khi trồng cây ở đây thì bạn phải làm công tác chống thấm cho sân thượng. Bởi nước lưu chuyển trong cây lâu ngày sẽ ngấm dần vào mạch trần mái; khiến mặt tiếp xúc với đất và sàn mái bị đọng, thấm nước. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền và kết cấu của toàn bộ công trình, dễ gây hiện tượng nứt trần, nghiêm trọng hơn sẽ bị ngấm xuống trần nhà. Chính vì thế, việc chống thấm sân thượng trước khi trồng cây là công tác quan trọng, không thể bỏ qua.

Đọc thêm : Mua lẻ vải địa kỹ thuật trồng cây tại Hà Nội

Cách chống thấm sân thượng để trồng cây hiệu quả nhất

Để thực hiện trồng cây, rau trên sân thượng, trước tiên bạn cần xây dựng hệ thống sân thượng có khả năng chống thấm gồm 3 lớp sau:

Lớp bảo vệ: giúp bảo vệ các lớp bên trong khỏi tác động của thời tiết, tia tử ngoại; các tác động mạng từ bên ngoài vào khi sử dụng. Lớp này còn giúp giảm, tránh được sự co giãn của mặt sân.

Lớp chống thấm: Đây là lớp có chức năng chống thấm cho sàn mái. Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất chống thấm, vật liệu chống thấm trên thị trường. Tùy theo nhu cầu và đặc điểm của công trình mà bạn có thể sử dụng loại vật liệu hay hóa chất phù hợp.

Lớp kết cấu chịu lực: thường dùng là tấm đan bê tông cốt thép hoặc gạch bọng hourdis.

Trường hợp sân thượng nhà bạn chưa có kết cấu chống thấm thì bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Xây vườn nhiều lớp

Lớp sơn chống thấm phủ trên bề mặt bê tông. Nếu sân thượng đã có lớp chống thấm này rồi thì không cần phủ nữa.

Hệ thống thoát nước ngầm dưới tầng đất chính: đây là hệ thống có tác dụng thoát nước; đảm bảo cho cây trồng không bị ngập úng nước; không để nước lâu ngày trên bề mặt dẫn tới thấm dột. Các thông số kỹ thuật của lớp Drain Cell này như sau: size 330 x 330 x 38 mm/tấm; trọng lượng: 3,8kg/m2; cường độ kháng nén : 2.88 tấn/225 cm2 (1.28 N/mm2); hệ số thông thoáng 85%.

Lớp vải địa kỹ thuật: là lớp vải đa năng được làm từ sản phẩm phụ của dầu mỡ; có thể co giãn; chống thấm tốt; độ bền cao. Lớp này có tác dụng ngăn cách đất cát không cho chảy xuống hệ thống thoát nước phía dưới.

Lớp cát sông: thường trộn lẫn với đất; có tác dụng hỗ trợ hoạt động thấm nước của lớp vải hiệu quả hơn.

Lớp đất trồng: bạn có thể dùng loại đất phù hợp với cây. Tốt nhất là nên dùng đất có độ xốp, là đất hỗn hợp giữa cát và mùn để tăng khả năng thoát nước cho cây.

Ở cách 1 này có 1 nhược điểm nhỏ là vật liệu sẽ hơi khó kiếm và chi phí cũng khá cao.

Tìm hiểu thêm : Vải địa trồng cây – vải địa kỹ thuật trồng cây trên mái

Cách 2: tạo vườn 7 lớp

Lớp sơn chống thấm sân thượng giống cách 1.

Tạo 1 lớp vữa xi măng để hình thành độ dốc.

Hệ thống thoát nước tự nhiên bằng lớp sỏi, đá cuội với đường kính từ 3 – 5cm.

Lớp thép tiểu ly để chặn và vén đất các cạnh xung quanh, giúp tránh để đất rơi xuống lớp sỏi thoát nước.

Một lớp bao tải dứa để ngăn chặn phần đất phía trên với sỏi phía dưới; đồng thời nó có tác dụng giữ ẩm cho đất hiệu quả.

Lớp cát có tác dụng bảo vệ phần bao tải không vướng cặn đất; đảo bảo quá trình thoát nước thống suốt.

Trên cùng là lớp đất đề trồng cây.

Cách 3: Sử dụng vỉ nhựa thoát nước

Nhờ khả năng thoát nước của hệ thống thoát nước mái gồm Vải địa trồng cây, vỉ nhựa thoát nướcmàng chống thấm HDPE mà mái nhà gia đình bạn có thể được phủ xanh, tha hồ trồng các loại cây ưu thích hoặc các loại rau phù hợp cho gia đình.

Một số mẫu thiết kế trồng cây sân thượng đẹp

 

Địa chỉ uy tín mua bạt chống thấm + Vỉ thoát nước + Vải địa trồng cây

☎ Hotline: 0904536545
?VPHN: 23 Ngõ 141/150 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội.

Cảm ơn các bạn đã theo dõ bài viết. Hi vọng, với các thông tin mà bài viết cung cấp quý khách hàng sẽ có lựa chọn ưng ý nhất, phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình!

 

 

Rate this post

Tin Liên Quan