Chọn loại bạt nuôi ếch hiệu quả

Chọn loại bạt nuôi ếch hiệu quả – Kỹ thuật nuôi ếch bể bạt – Khung bạt nuôi ếch 

Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt

Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt là kỹ thuật dùng các bạt nhựa có thể chứa nước và thay nước hằng ngày với diện tích của bể vào khoảng từ 12m2 đến 50 m2.

Nuôi ếch trong bể lót bạt đang được thực hiện rất nhiều hiện nay ở những nơi có vị địa lý cao, thoát nước tốt, những nơi không có ao hồ song suối nuôi trên các mô hình khác, những nơi có nguồn nước giếng dồi dào , hay đơn giản là bà con muốn chủ động môi trường nước sạch khi nuôi ếch thương phẩm

→ Đọc thêm: nuôi cá tầm trong bể lót bạt

Vậy kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt như thế nào? bà con hay xem bài viết để biết rõ hơn nhé.

kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt

I. Xây dựng mô hình bể lót bạt

Để làm bể lót bạt bà co có thể dùng khung tường bao bằng cộc gỗ , cọc tre, khung tường bao bằng đất sét, gạch, hoặc gạch kết hợp lưới. Những nơi vận chuyển gạch khó khăn, những nới ít gió , ít bị chuột phá thì bà con dùng cọc gỗ – cọc tre để làm tường bao cho bể lót bạt, những nơi gió mạnh, dễ vận chuyển gạch thì bà con làm bằng tường bao hay có thể dùng đất sét làm tường bao. Tường bao quang tạo thành khung xung quanh giữ bạt để bạt chứa nước nuôi ếch. Để thực hiện làm bể thì tôi sẽ trình bày các cách sau cho bà con tham khảo và ứng dụng theo thực tế ở địa phương nơi bà con ở nhé.

→ Đọc thêm: Mô hình nuôi lươn 

1. Làm khung bằng cọc gỗ – tre

Bà con chuẩn bị các cọc gỗ tre tạo thành các khung ngang theo chiều dài, rộng mà bà con dự định làm, vì dụ bà con dự định nuôi 1000 con thì làm bể với chiều dài là 4 mét, chiều rộng là 3 mét, thì bà con làm cọc tre ngang là 3, 2 mét, dài là 4,2 mét. Cọc đứng chiều cao đạt 1 mét từ mặt đất lên, vậy bà con nên chặt cọ phải 1.5 đến 1.8 mét. Nếu bà con làm khung toàn cọc đứng thì khoảng cách các cọc là 50cm. Còn bà con làm cọc ngang chủ yếu thì khoảng cách cọc đứng là 1,5 mét. Khoảng cách các cọc ngang là 30cm. Để hình dung rõ thì bà con xem hình dưới:

Sau khi bà con làm xong khung thì ta tiến hành làm mặt đất cho bằng phẳng. Để thoát nước tốt bà con dùng ống nước phi 110 , tiếp theo ta tiến hành trải bạt. Để biết được kích thước bạt thì ví dụ là bà con làm bể 4×3 mét thì bà con phải có khổ bạt là 6m x 5m để buộc bạt vào khung. Các gốc bạt bà con gấp lại sao cho không bị nhăn nheo, ếch không trèo được ra ngoài, chiều cao bạt phải đạt cao hơn 1 mét.

Bạt nuôi ếch khung cọc tre

2. Làm khung bằng gạch xây

Để áp dụng kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt bằng khung là gạch xây bà con xây xung quanh tường bao giống như việc xây nhà nhưng không cần phải quá kiên cố, đảm bảo sao tường không bị nứt quá lớn. Tường xây cao phải đạt 1.2 mét để ếch không nhảy dược ra ngoài. Sau khi xây xong thì ta tiến hành san bằng mặt đất sao cho hơi dốc về chỗ thoát nước. Tiếp theo là chôn ống thoát nước sao đó tiến hành trải bạt. Bà con trải bạt với diện tích bạt theo diến tích của bể cộng thêm mỗi bên dài rộng là 1 mét. Ví dụ bể có diện tích là 3 x 4 mét thì bà con dùng bạt có diện tích là hơn 4 mét x 5 mét.

Sau khi trải bạt bà con dùng tre nẹp giữ 2 bên bạt và dùng đinh đóng để giữ mặt bạt 2 bên được dựng đứng lên bằng phẳng. Làm khung xây bằng gạch kết hợp lưới thì ta sẽ xây chiều cao một nửa so với xây gạch hoàn toàn. Chỉ khác ta thêm một lớp lưới khoảng 1 mét làm tăng chiều cao cho bể. Làm vậy giúp chuồng ếch thông thoáng. Khi cố định bạt thì ta dùng nẹp tre cố định cùng lúc bạt và lưới. Tiếp theo ta dùng cọc để căng lưới để tăng chiều cao lưới lên.

→ Đọc thêm: Mô hình nuôi rắn

3. Cách làm ống thoát nước cho bể lót bạt

Nuôi ếch trong bể lót bạt thì ta thường xuyên thay nước để giữ môi trường nước sạch sẽ. Bởi vậy nên ống thoát nước bà con cần làm sao cho thoát nước nhanh, dễ dàng. Để thi công ống thoát nước bà con dùng 1 co nhựa phi 110. Ta gắn co với ống 110 và chôn xuống đất theo phương nằm ngang. Bể mặt co bằng với đáy thấp của bể. Khi ta trải bạt xong thì mới cắt bạt nơi bề mặt co sau đó dùng keo dán xung quanh vùng tiếp giáp giữa co và bạt. Để đóng van nước thì ta dùng 1 ống nhựa phi 110 gắn vào ở phần co còn lại theo chiều đứng, bà con nên dùng ống từ phi 90 trở lên để thoát nước tốt.

Thoát nước cho bể nuôi ếch bằng bạt


II. Xử lý bể lót bạt , căng mái che nắng

Sau khi bà con đã trải bạt xong và làm ống thoát nước ta tiến hành xử lý bể bạt bằng cách dùng nước rửa chén để chùi rửa sạch sẽ. Sau đó bơm nước vào ngâm 3 ngày. Sau 3 ngày bà con xả nước đó đi rồi bơm nước vào để thả giống.

Bên trên bể bạt bà con nên làm mài che mưa che nắng cho ếch. Khi che mưa thì bà con đảm bảo không cho nước mưa vào bể. Khi che nắng thì bà con nên dùng lưới che rau hay gọi là lưới lan có độ phủ 50%. Mục đích để ếch có đó sáng, ấm áp phát triển tốt. Không nên che quá dim mát sẽ ảnh hưởng tốc độ phát triển của ếch.

III. Kỹ thuật chăm sóc ếch trong bể lót bạt

Để nuôi ếch trong bể lót bạt thì ta cần thêm các vật liệu như tấm giá thể cho ếch. Tấm giá thể có thể dùng bằng tấm nhựa chuyện dụng. Hiện trại có bán giá thể chuyên dụng cho ếch. Bà con có thể làm bằng tấm tre bà con tự đan, để bằng với mặt nước cố định một chỗ. Ếch sẽ leo lên giá thể ngồi ăn và nghỉ ngơi. Nuôi trong bể lót bạt bả con ban đầu thả giống mật độ 100 con giống/ m2. Mẫu ếch 250 con/ kg, mực nước cao 40 cm đến 50cm. Ta tiến hành cho ăn như sau :

 • 〉 Giai đoạn ếch giống dưới 1 tháng tuổi , dùng cám 2,5 li cho ăn ngày 3 bữa, sáng- trưa , chiều. Với độ đạm 35 %, mỗi bữa cho ăn 7% trọng lượng ếch
 • 〉 Giai đoạn ếch từ 1 tháng tuổi trở lên 2 tháng , dùng cám 4 đến 6 li. Cho ăn ngày 2 bữa, với độ đám của cám là 30%. Mỗi bữa cho ăn 5 % trọng lượng ếch
 • 〉 Giai đoạn ếch trên 2 tháng tuổi ta cho ếch ăn cám 10 li, độ đạm 30%. Mỗi bữa cho ăn 3 % trọng lượng ếch
  Trước mỗi bữa ăn bà con thay nước cho ếch sạch sẽ, vệ sinh vùng đáy bể. Trong quá trình thay bà con để ý ếch hay dồn vào gốc bể. Ta nên tránh trường hợp này bằng cách dùng tay lùa ếch ra tránh dồn về một gốc kẻo đè lên nhau. Bà con cần thao tác thay nước nhanh. Không xịt mạnh trực tiếp lên cơ thể ếch tránh làm ếch bị thương.
 • 〉 Các loại nước có thể dùng thay cho ếch : nước giếng khoan, giếng bơm, nước mương thuỷ lợi, nước ao hồ
  Các loại cám cho ếch ăn: là các loại cám dạng viên nổi từ kích thước nhỏ đến lớn. Độ đạm cám từ 30 đến 35%. Cám chuyên dùng dùng cho ếch , cám cho cá có vảy, cám cho các da trơn
 • 〉 Thời điểm nuôi ếch: ở miền bắc chính vụ từ tháng 3 âm lịch đến tháng 8 âm lịch. Ở miền Nam chính vụ từ tháng 3 âm lịch đến tháng 10 âm lịch.


Vậy để áp dụng kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt hiệu quả thì ta cần có các yếu tố như :

 • 〉 Bể bạt thoát nước tốt, thanh nhanh
 • 〉 Nguồn nước sạch sẽ
 • 〉 Giá thể cho ếch ngồi phải đảm bảo ếch ngồi đều, không chồng lên nhau và 4 chân ếch đều chạm giá thể và nước. ( ếch ngồi bằng với mặt nước
 • 〉 Chất lượng giống ếch phải đảm bảo độ đồng đều,
 • 〉 Nuôi chính vụ
 • 〉 Thời tiết tốt, trời ít sương mối, ít mưa.
 • 〉 Bổ sung men tiêu hoá và men vi sinh cho ếch hàng ngày.


IV. Địa điểm bán ếch giống và các vật tư làm bể bạt

Hiện chúng tôi chuyên bán các loại vật tư cho bà con áp dụng kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt như bạt nhựa hdpe, lưới che nắng cho ếch, và đặc biệt là tấm giá thể cho ếch ngồi ăn hiệu quả….

Nguồn: traicagiong.com

V- Đơn vị cung cấp bạt lót chuyên nghiệp bảo hành dài hạn

Bosuafarm.com đồng hành cùng các Khách Hàng không ngừng đưa ra các ý tưởng hay, ý tưởng sáng tạo, ý tưởng thông minh trong việc sử dụng bạt HDPE và các phụ kiện mới (keo chống thấm, phụ kiện thoát nước…) để tạo ra giá trị trong các công trình.

Bosuafarm.com chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Cửa hàng bosuafarm.com cam kết sẽ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để không phụ lòng mong mỏi của quý khách hàng trên cả nước.

♦ Xem bài đăng được quý bạn đọc đánh giá cao:

Nguồn: bosuafarm.com

 

 

Rate this post

Tin Liên Quan