Trồng rau xanh sân thượng trong thời dịch bệnh

 Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội nhưng cũng là thời điểm những cách làm hay, mới mẻ ra đời, để làm cho cuộc sống bớt khó khăn hơn. Ở Li Băng, việc chi phí thực phẩm tăng cao cộng với thu nhập sụt giảm, lại khiến người dân nghĩ ra một giải pháp thay thế hết sức hiệu quả và còn mang tính cách mạng về môi trường. Đó là biến ngôi nhà thành rừng rau xanh thực thụ.

 

Nhìn những tán cây xanh mướt, nhiều người sẽ nghĩ đang ở một trang trại sản xuất nông nghiệp. Nhưng thực ra đây chỉ là một trong số rất nhiều ngôi nhà của những người dân Li-băng, đã được chủ nhân biến thành những vườn rau xanh mát trong mùa dịch Covid-19. Với những gia đình có ít không gian, thì các ban công được lấp đầy bởi các chậu cây. Còn những gia đình có sân sau và đã trồng cây ở đây từ lâu, thì giờ cũng đang đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc trồng rau. Với việc chuyển đổi các loại cây trồng cho phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

Ông Michel Zarazir, nhà làm phim cho biết: Chúng tôi đã trồng rau, trái cây và các loại cây có hương thơm. Nhưng năm nay chúng tôi thấy rằng tình hình kinh tế ở Li-băng không tốt lắm. Thêm vào đó, chúng tôi muốn có một không gian xanh để ngồi thư giãn. Vì vậy chúng tôi quyết định mở rộng khu vườn của mình, chúng tôi đã bỏ đi một số cây chúng tôi đã trồng và thay thế chúng bằng các loại rau.

Khi dịch Covid-19 bùng phát khiến nền kinh tế Li-băng trở nên lao đao, giá thực phẩm, đặc biệt là rau xanh tăng đến không ngờ, thì những vườn rau đặc biệt này lại mang đến một hy vọng cho thời kì dịch bệnh.

Ông Michel Zarazir cho biết thêm: Giờ đây, với dự án trên sân thượng này chắc chắn sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm nhiều tiền hơn, đặc biệt khi mà giá rau trên thị trường đang ở mức cao. Trước khi có vườn trên sân thượng, chúng tôi có thể tự túc rau cho từng mùa. Bây giờ chúng tôi có thể lưu trữ nhiều hơn, thậm chí là bán hoặc để giống cho các mùa sau.

Còn với chị Helene Hanna là một trong những người gần đây bắt đầu làm vườn tại nhà, thì công việc này không chỉ giúp giải quyết vấn đề kinh tế, mà còn là một hoạt động về tinh thần. Chồng chị mất việc do ảnh hưởng của đại dịch, và giờ cả hai đều thư giãn, giải tỏa căng thẳng bằng cách làm vườn.

Chị Helene Hanna chia sẻ: Chúng tôi ăn uống lành mạnh và cả gia đình đều thích các loại rau trồng tại nhà. Như vậy cũng sẽ không phải mua các thực phẩm đắt đỏ nữa. Chúng tôi có thể ăn những thứ gì đó lành mạnh và biết rõ nguồn gốc của nó. Chúng tôi thấy vui vẻ hơn, và có thể giải tỏa căng thẳng, trong hoàn cảnh mà chúng tôi không thể đi bất cứ đâu. Tôi có một mảnh đất bên cạnh nhà, và tôi thấy chồng tôi rất thất vọng khi không có việc làm, vì vậy chúng tôi ngồi lại,cùng uống cà phê, thảo luận về các loại cây, và hái ra cho các con tôi.

Chủ cửa hàng bán hạt giống cũng cho biết, nguồn cung các mặt hàng cũng có sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, khi ngày càng có nhiều người muốn trồng rau và trái cây. Năm ngoái, 80% doanh số hạt giống cây trồng cửa hàng này bán là cây ra hoa, 20% là rau và cây ăn quả. Nhưng năm nay, gần 60% doanh số là các loại hạt giống rau và trái cây.

Ông Elias El Adem chủ cửa hàng nông nghiệp cho biết thêm: Bây giờ tôi nhận thấy tất cả các khách hàng đang có nhu cầu trồng cà chua, dưa chuột, rau mùi tây, bạc hà, tất cả mọi thứ liên quan đến rau. Bây giờ 90 phần trăm lượng hàng bán ra là hạt giống rau. Tôi hy vọng thói quen này sẽ tiếp tục duy trì với mọi người, và năm tới thói quen trồng rau tại nhà sẽ còn tăng hơn nữa vì nông nghiệp là nguồn gốc của cuộc sống.

Trong bố cảnh dịch Covid-19 vẫn còn, chính phủ Li-băng khuyến khích người dân trồng cây tại nhà, tận dụng ban công, sân trước và thậm chí là cả trên nóc nhà để có thể tự cung cấp rau xanh cho gia đình. Thủ đô Beirut của nước này từng bị gọi là “khu rừng bê tông” khi có quá ít không gian xanh, nhưng với xu hướng trồng cây mới này đang định hình lại bộ mặt của thành phố này, giúp thủ đô  trở nên xanh hơn và thoáng đãng hơn.

Nguồn: ANTV

Còn đây là vườn rau lót bạt trên sân thượng của Ad Bosuafarm.com khoe tí ạ =))

Việc chống thấm sân thượng khi trồng rau nuôi cá là rất quan trọng do đó các bác nên tìm hiểu các kỹ thuật trước khi tiến hành các hạng mục nhé!

Rate this post

Tin Liên Quan