Kỹ thuật nuôi cá rô trong bể lót bạt HDPE

Tìm hiểu về Kỹ thuật nuôi cá rô trong bể lót bạt HDPE – Một bài viết rất chi tiết và hay của bác Quang Nguyên trại cá giống nên Ad Bosuafarm.com có chia lại tới quý độc giả của trang.

Cá rô đầu vuông là động vật khá dễ nuôi, nó có thể nuôi trong nhiều mô hình khác nhau như hồ đất, nuôi trong vèo, nuôi trong bể bạt, nuôi trong bể xi măng, nuôi trong thùng nhựa, thậm chí còn nuôi cá rô đầu vuông được cả trong thùng xốp. Sau đây tôi sẽ trình bài bài viết về cách làm này – một trong số mô hình đó là nuôi cá rô đầu vuông trong bể lót bạt với mật độ 200 con/m2.

>> Tìm hiểu thêm: kỹ thuật nuôi cá tầm trong bể lót bạt / kỹ thuật nuôi rắn nước thanh hóa / mô hình nuôi lươn bể bạt

*Các điều kiện cần có để nuôi cá đầu vuông trong bể lót bạt

1.Diện tích: Đầu tiên bà con xem xét cân nhắc số lượng cá để nuôi, ta nuôi thay nước với mật độ dày 200con/m2. Nếu bà con muốn thả 10.000 con thì cần diện tích bể là 50m2, với độ sâu 1 mét nước. Đối với bể trải hoàn toàn bằng bạt thì diện tích đất phải lớn hơn 50m2, vì ta phải tính thêm độ dốc của bờ xuống đáy. Đối với bể xây xung quanh rồi trải bạt thì diện tích đất đủ 50m2 là được.

Chuẩn bị mặt bằng làm bể lót bạt

2. Vị trí: Vì nuôi bể bạt với mật độ 200 con/m2 ta cần thay nước để đảm bảo môi trường nước ổn định, chất lượng tốt, ta cọn vị trí cao, khi xả thay nước làm sao cho thoát được nước tốt. Đối vời những hộ dân không ở vị trí cao thì ta phải có máy bơm hút nước để thay.

**Cách làm bể lót bạt đúng kĩ thuật

1. Các vật tư cần thiết

Các vật tư cần thiết để làm bể bạt đạt chuẩn là :

+ Loại bạt hdpe : loại bạt này có chất chống tia uv, nó chịu được nắng, khó hoai mục. Loại bạt này thường bán theo cuộn ( màu đen, màu xanh đen), giữ nước tốt, thời hạn sử dụng được lầu bền. Kích thước khổ rộng của bạt thường là 4m, 5m, 6m,7m.

Bạt HDPE

>> Tìm hiểu thêm: Bạt nhựa đen HDPE 0,5mm / bạt nhựa đen 0,3mm

+ Keo dán bạt hdpe : Thường các ao hồ lớn thì chủ yếu họ dùng máy hàn bạt chuyên dụng. Bà con tự làm thì chúng ta dùng keo tự dán. Loại keo chuyên dán bạt hdpe là loại keo hiệu con chó, keo hiệu con rồng, loại này rất tốt.

+ Ống dẫn nước vào và ra : ống dẫn nước dẫn từ giếng hay kênh mương vào bể nuôi, cái này tuỳ trường hợp để ta chọn cái loại ống to nhỏ khác nhau dùng để thoát nước khi bà con thay nước cho cá, đảm bảo thay nước tốt bà con nên cho ra 2 đường ống thoát nước. ống thoát với bể diện tích 50m2 ta chọn loại phi 110. Độ dày 3.5mm. Ngoài ra , nếu bà con ở vùng không thoát nước được thì ta không dùng ống thoát mà phải dùng máy bơm nhé, tuỳ theo diện tích hồ để bà con mua dòng láy bơm lưu lượng cho hợp lý.

+ Lưới che nắng : nhiều bà con ít để ý phần này, vì chưa biết cách thi công nó. Bà con nên mua loại lưới che nắng chuyên dụng hay dùng che cho vườn rau, lưới của Thái Lan có khả năng chông nắng tốt và có độ bền cao. Trên thị trường thường bán lưới khổ 4 mét, dài 50 đến 100 mét. Nuôi cá rô đầu vuông trong bể bạt vào mùa nắng nóng thì bà con bắt buộc phải có lưới che nắng để cho nhiệt độ nước ổn định, cá phát triển bình thường , ít bị bệnh xuất huyết do nhiệt độ cao.

+ Các vật tư khác : dây làm căng lưới che nắng ta nên dùng dây có độ đàn hồi tốt. Trên thị trường có các loại như cáp viễn thông loại ve chai bán rất nhiều, giá cũng rất rẻ và bền. Loại này trên lazada co bán , bà con vào tìm mùa cáp fo là có. Cọc tre, bạch đàn… để trồng cột dây cáp, chiều cao cọc phải đạt tối thiểu 4 mét, để khi căng mái che đảm bảo sự thông thoáng. Rổ đậy chỗ thoát nước để khi ta xả nước cá không bị lọt ra ngoài.

2. Cách tiến hành làm hồ nuôi

Sau khi có các vật tư cần thiết ta tiến hành làm hồ nuôi theo các bước sau :

  • + Bước 1 : Đắp bờ,san ủi mặt bằng hoặc xây dựng làm tường bao xung quanh với diện tích thích hợp, phía đáy ao phải dốc về hướng thoát nước với độ dốc 10 độ. Tường, bờ ao xung quanh cao hơn so với đáy ao 1.2 mét.
  • + Bước 2 : Sau khi hoàn thiện được mặt bằng và bờ (tường) xung quanh ta tiến hành chôn lắp ống thoát nước, tại vị trí thấp dễ thoát nước nhất để thoát nước được dễ dàng, đối với việc cấp nước thì bà con làm ngược lại.
  • + Bước 3 : Tiếp theo ta đem bạt hdpe ra trải, bà con tính toán sao cho kích cỡ bạt để quyết định trải theo chiều rộng theo hay chiều dài của hồ, mỗi đường bạt trải ta xếp chồng lên nhau với bề rộng tiếp xúc 10cm để dùng keo dán. Sau khi trải xong bể bạt ta tiến hành dùng keo dán với bề rộng tối thiểu 5cm, ta quét cả 2 mặt tiếp xúc để keo dích chặt hơn.
  • + Bước 4 : Chôn cộc xuống đất độ sâu khoảng 70cm để chắc chắn khi ta căng dây. Cứ 5 mét ta chôn cộc lặp lại, bà con để ý chôn cộc và căng dây sao cho khi ta cho mái che lên đảm bảo độ phẳng mái che và độ thông thoáng bên dưới mặt nước. Khi Ta cho rải cám cho cá ăn không bị vướng vào lưới che.
  • + Bước 5 : Bà con thực hiện 3 bước trên thì xem như đã hoàn thiện, bước cuối cùng ta tiến hành xử lý bể để thả giống. Bơm nước đầy bể , dùng vôi xây dựng rắc vào bể với mật độ 1kg vôi /5m3 nước ngâm 5 ngày, sau đó ta xả sạch và vệ sinh sạch bể và bơm nước vào, 3 ngày sau là bà con có thể thả giống.

>> Tìm hiểu thêm: 4 bước làm mặt bằng đơn giản / cách lắp bích thoát nước cho bể bạt

***Cách chăm sóc cá rô đầu vuông trong bể lót bạt

1. Cách cho cá ăn

Ta cho cá rô đầu vuông ăn 2 buổi sáng và chiều. Lượng thức ăn từ 5 đến 7 % trong lượng cá. Thường xuyên trộn thêm vitamin C và men tiêu hoá để bủ sung thêm dưỡng chất cho cá.

2. Cách thay nước

Trong 10 ngày đầu thả cá ta không cần thay nước,

Bắt đầu ngày thứ 15 ta thay một nửa nước trong bể. Cứ 5 ngày đến 1 tuần sau ta lại thay một nửa lượng nước trong ao nuôi. Tuỳ thuộc vào chất lượng nước để bà con thay sớm hơn nhé.

3. Khai thác cá rô đầu vuông trong bể lót bạt

Sau khi ta nuôi cá rô đầu vuông được trọng lượng khoảng 200g/ con, bà con tiến hành khai thác. Tuỳ theo số lượng xuất bán mà bà con dùng lưới hay tát cạn ao để khai thác. Nếu bán nhiều thì bà con nên tát cạn, còn nếu mua ít thì nên dùng lưới.

****Lời kết

Qua bài viết tôi đã diễn tả chi tiết về cách nuôi cá rô đầu vuông trong bể bạt sao cho hiệu quả, đầy đủ và tiết kiệm nhất, bài viết cũng là kinh nghiệm mà trại chúng tôi đúc rút qua bao nhiêu năm nuôi trồng, phát triển con giống thuỷ sản.

Nguồn: traicagiong.com

 

3/5 - (2 bình chọn)

Tin Liên Quan