4 bước chi tiết làm hồ cá bằng bạt HDPE

Sử dụng bạt HDPE làm hồ cá là phương pháp ưu việt hiệu quả tiết kiệm hơn so với làm hồ cá truyền thống thông thường. Bản chất của bạt HDPE là ngăn cản sự thấm và truyền dẫn nước giúp chúng ta có thể dễ dàng lưu trữ nước và sử dụng công năng tương tự như hồ truyền thống.

Sau nhiều năm bán bạt HDPE Bosuafarm.com là địa chỉ tin cậy được nhiều quý khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua bạt HDPE sử dụng lót hồ cá cảnh, hồ cá koi, hồ sen súng, bể ngầm, chống thấm mái…Hôm nay Ad sẽ chia sẻ tới các bạn một trong rất nhiều câu hỏi được quý khách hàng quan tâm và cửa hàng Bosusarm.com tư vấn hàng ngày đó là “4 bước chi tiết làm hồ cá bằng bạt HDPE” nếu bạn đang có ý định nuôi cá bằng phương pháp linh động này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây nhé.

*Chú ý quan trọng khi thi công hồ nuôi cá lót bạt

  • Không đặt ống bơm ở vị trí thấp nhất trong hồ, vì khi bơi, các hoạt động đẩy nước của cá sẽ làm chất thải bên trong hồ bị đẩy vào ống bơm, lâu ngày sẽ gây tắt ống.
  • Cần cẩn thận khi lót bạt để tránh làm rách bạt.
    Nên sử dụng loại bạt đen để tạo cảm giác nước trong hơn. Bạn có thể dễ dàng thấy được được các hoạt động của cá khi bơi.
  • Không nên để đá dưới đáy hồ nuôi cá lót bạt HDPE, để tránh tích tự chất thải lâu ngày, ảnh hưởng dòng chảy và khó xử lý nước.

**4 bước làm hồ cá bằng bạt HDPE

Bước 1: Chuẩn bị là bước nền tảng quan trọng, giúp bạn hoàn thành hồ cá theo chất lượng kỳ vọng.

Các vấn đề cần chuẩn bị gồm:

Mặt bằng

Tùy vào phương thức hồ cá mà bạn lựa chọn mà công tác chuẩn bị mặt bằng sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn đang có ý định thi công hồ cá là loại hồ cảnh quan được đào và định hình nghệ thuật, thì bạn cần đào hồ theo kích thước, độ sâu đúng như trong thiết kế định sẵn trước đó. Còn với hình thức hồ nổi thì mặt bằng đặt hồ cần được đầm chặt, khô ráo, loại bỏ sỏi đá, vật nhọn để tránh việc lắp đặt bạt gặp phải vật cản làm rách bạt.

Hồ cá nên được đặt ở nơi thông thoáng và rộng rãi

Vị trí đặt hồ nuôi cá nên thông thoáng và rộng rãi, đảm bảo điều kiện tối ưu nhất cho sự phát triển của cá. Đặc biệt là khi bạn nuôi cá cảnh, cây xanh, bóng mát hay môi trường sinh thái xung quanh đều sẽ là một phần làm nên môi trường sống tự nhiên cho cá, gióp phần kiến tạo thẩm mỹ cho hồ cá và cảnh quan của bạn.

Mặt bằng đa dạng khi sử dụng bạt lót hồ cá

Vật liệu và thiết bị hỗ trợ thi công

Chuẩn bị loại bạt HDPE có độ dày phù hợp với điều kiện thi công và hạn mức ngân sách đầu tư. Tương ứng với loại bạt có độ dày khác nhau sẽ là một mức giá và thông số về khả năng kháng thủng khác nhau.

Chuẩn bị những thiết bị thi công như: máy hàn, ốc vít, Pát chữ L 4 lỗ, máy khoan, máy cắt, thước đo,… Máy móc hỗ trợ nuôi cá: máy bơm, hệ thống ống nước.

Trong trường hợp thi công hồ nổi thì bạn cần làm khung hồ trước. Các vật liệu làm khung hồ phổ biến nhất hiện nay là khung sắt, thép, khung thép mạ kẽm.

>> Xem thêm: Bích thoát nước bể cá vít inox / Bộ thoát nước nhựa

Bước 2: Thi công lót bạt HDPE cho hồ cá

Sau khi dọn sạch mặt bằng hồ bạn nên dải một lớp cát mỏng mịn ở bên dưới của đáy hồ. Sau đó lót tấm vải địa kỹ thuật phía dưới, để bảo vệ lớp màng chống thấm HDPE. Giúp kéo dài tuổi thọ của loại bạt này.

Trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tận dụng những tấm lót cũ, bạt phơi nông sản cũ, hay bao bì cũ,.. để thay cho lớp vải địa kỹ thuật. Chỉ cần đảm bảo bề mặt tiếp xúc với bạt HDPE được sạch và bằng phẳng sẽ mang lại kết quả thi công tốt nhất.

Tiến hành lót bạt HDPE. Chú ý phải dùng các mảng đá vừa để cố định và định hình bạt lót. Nên lựa chọn loại đá có hình dạng đẹp để kiến tạo thẩm mỹ cho khung viên hồ nuôi.

Thi công lót bạt bằng máy hàn nhiệt

Bước 3: Lắp đặt các hệ thống bơm và lọc nước

Trong thi công hồ nuôi cá, bạn không thể bỏ qua phần hệ thống bơm nước, lọc nước. Với mục đích đảm bảo vận hành tốt nhất cho hồ cá, và xử lý môi trường nước nuôi, hệ thống lọc và bơm nước cần được đầu tư một cách nghiêm túc nhất.

>> Xem thêm: Cách lắp bích thoát nước ngầm

Bước 4: Kiểm tra và trang trí

Kiểm tra một lần nữa sự vận hành của hệ thống lọc, bơm nước cũng như công tác lót bạt và cân chỉnh bạt cho hợp lý, đẹp mắt.

Cuối cùng có thể trang trí thêm vào hồ cá một số tiêu cảnh tuỳ sở thích để tăng vẻ đẹp cho hồ cá. Rồi bạn có thể bơm nước vào và thả cá bình thường.

***Kết luận:

Nhìn chung, thi công hồ cá lót bạt HDPE khá đơn giản, nhanh chóng và không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật. Chỉ cần cẩn thận một tý, bạn có thể tự thi công hồ cá cho mình mà không cần phải thuê đội thầu. Chi phí mua bạt HDPE lót hồ cá khá rẻ, chỉ từ 20.000đ/m2 với bạt 0.3mm.

Xem thêm giá bạt với các độ dày khác tại link bên dưới nhé.

 

Nguồn: tổng hợp internet

5/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên Quan