Keo nóng chảy gồm những loại nào?

Câu hỏi: Keo nóng chảy gồm những loại nào?

Trả lời:

Keo nóng chảy còn có tên gọi khác là Keo Hot Melt, Keo Nhiệt,… Vì khi sử dụng chúng ta cần dùng nhiệt độ để nung chảy keo ra mới sử dụng được. Có 3 loại keo nóng chảy như là: Keo cây nóng chảy, keo hạt nóng chảy, keo bánh nóng chảy.

1. Keo cây nóng chảy: Còn gọi là keo nến/keo silicon cây/ keo que,…

Loại này được sử dụng bằng súng bắn keo, ứng dụng rất đa dạng trong cuộc sống. Dễ sử dụng và kết dính được nhiều chất liệu với nhau. Có nhiều loại keo cây nóng chảy như: Keo nến trắng trong, keo nến trắng đục, keo nến vàng (cứng & dẻo),…. Mỗi loại sẽ có công dụng và chất lượng cũng như giá thành khác nhau.

2. Keo hạt nóng chảy: Nhiều người gọi là keo nhiệt dạng hạt.

Trước đây thường sản xuất là các hạt dẹp, nhưng để tiết kiệm chi phí và tối ưu tinh gọn hệ thống sản xuất nên được cải tiến thành các hạt tròn. Về keo hạt sẽ có các loại như:

Keo hạt EVA gồm màu vàng và màu trắng. Màu vàng sẽ có giá rẻ nhưng chịu nhiệt kém hơn màu trắng và có mùi hắc. Dễ bị biến tính đổi màu keo. Ngoài ra thông số kỹ thuật cũng khác nhau.

Keo hạt nóng chảy POLYOLEFIN: đây là dòng keo cao cấp, có mùi nhẹ, độ kết dính cao. Điểm đặc biệt là tan chảy nhanh, ít bị biến tính keo khi quá nhiệt, an toàn cho máy móc.,.. Dĩ nhiên là giá thành sẽ cao.

3. Keo nóng chảy dạng bánh: Nhiều tên gọi khác như: Keo nóng PSA, Keo Nhiệt PSA, Keo Hot Melt PSA,..

Đây là dòng keo cao cấp độ kết dính rất cao, phạm vi ứng dụng rất rộng như: Nhiệt độ hoạt động, thời gian cài đặt, thời gian mở của keo dài, tan chảy nhanh.. Điểm đặc biệt là kết dính cao với nhiều chất liệu, có trọng lượng từ 350gram, 500gram, 1kg.

Dòng keo nóng chảy dạng bánh bạn cần lưu ý: Có dạng bánh 5kg thì là gốc keo động vật, giá thành cực rẻ nhưng chứa mùi độc hại, keo bị cháy đen, tích tụ trong máy sẽ gây hao mòn máy móc. Ngoài ra còn có dạng bánh nhỏ nhưng gây ra nhiều vấn đề khác như: Keo có mùi, độ kết dính trung bình, keo giăng tơ kéo sợi xung quanh máy móc, bị biến tính khi quá nhiệt. Tóm lại dòng Keo nóng PSA có rất nhiều màu sắc và chất lượng chênh lệch nhau cao.
Keo nóng chảy có rất nhiều loại và đa dạng, bên trên là 3 loại cơ bản thường gặp trong sản xuất. Tùy vào mỗi ứng dụng sẽ có thông số kỹ thuật của keo phù hợp cho ứng dụng cũng như máy móc hoạt động.

Giới thiệu keo nóng chảy HOTGEO chuyên dán vá dán nối bạt nhựa HDPE

HOTGEO keo nhiệt dán bạt HDPE là một chất kết dính nhựa nhiệt (sản phẩm phải được đun chảy thành keo) sản phẩm HOTGEO có khả năng kết dính các loại bạt HDPE

Ứng dụng Keo nhựa nhiệt HOTGEO:

– Trong xây dựng có thể dùng để trám các khe hở và làm chống thấm rất hiệu quả

– Giải quyết vấn đề sửa nhanh của màng PE, HDPE

– Những công trình bị hư hỏng (như đâm thủng, vỡ, vv), việc sử dụng Keo nhựa nhiệt HOTGEO có thể giúp nhanh chóng sửa chữa và gia cố.

–  Keo nhựa nhiệt HOTGEO là chất kết dính kín lý tưởng không thấm nước cho các công trình yêu cầu độ kín khít cao

– Có thể được sử dụng cùng với hàn nhiệt để gia tăng sức mạnh kết dính

– Sử dụng các công cụ chuyên dụng để tăng thời gian ghép nối sẽ tạo hiệu quả tố hơn

Hướng dẫn sử dụng Keo nhựa nhiệt HOTGEO:

*Chuẩn bị: Khi sản phẩm dính được dun nóng và nóng chảy ngay tại chỗ, bạn nên sử dụng dụng cụ đựng bằng thép, inox, gang, nhôm… có đường kính từ 20 đến 30 cm và khuấy đều trong khi đun nóng. Nhiệt độ không nên quá cao (<200 độ C) có thể đun trên bếp từ để kiểm soát nhiệt rất tốt, không để vật lạ rơi vào trong quá trình dun (nếu nhiệt độ quá cao, nó sẽ gây ra quá trình oxy hóa và phân hủy keo, ảnh hưởng đến hiệu suất của chất kết dính)

– Bước 1: Làm sạch bụi, dầu mỡ, tạp chất trên cả 2 bề mặt cần dán của sản phẩm. Bảo đảm bề mặt thật khô

– Bước 2: Phủ đều 1 lớp Nhựa nhiệt HOTGEO lên cả 2 bề mặt bằng cây quét (lưu ý không phủ nhỏ hơn 5cm)

– Bước 3: Dán ngay sau quét 2 bề mặt của sản phẩm vào nhau và tạo lực ép trên bề mặt để bảo đảm độ bám dính tối đa (Dùng búa cao su gõ đều xung quanh bề mặt dán cho đến khi nguội) thời gian nguội hoàn toàn là 2h

* Lưu ý:

  • Không thi công vào trời mưa
  • Không thi công khi bề mặt bạt bẩn ướt
  • Không phơi nắng vị trí hàn dán bằng keo
  • Tốt nhất nên làm 2 lượt keo

>> Đặt mua keo dán bạt HDPE tại đây

Nguồn: tổng hợp internet

Rate this post

Tin Liên Quan